null

‘Không gây mụn’, ‘Không gây dị ứng’ & ‘Không chứa hương liệu’ thực sự có ý nghĩa gì?

‘Non-Comedogenic’,_‘Hypoallergenic’_and_‘Fragrance-Free’--1

Nếu bạn có để ý và đọc kỹ những dòng chữ trên nhãn của các sản phẩm chăm sóc da, bạn sẽ quá quen thuộc với những cụm từ như “không gây mụn” (non-comedogenic), “không gây dị ứng” (hypoallergenic), và“không chứa hương liệu” (fragrance-free). Các bác sĩ da liễu đều khuyên dùng những sản phẩm có đi kèm với những cụm từ trên phải không nào? Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập chăm sóc da hoặc vẫn chưa nắm được ý nghĩa thực sự của những cụm từ này, Cetaphil sẽ giúp bạn giải thích ngắn gọn ý nghĩa của nó ngay sau đây nhé:

1. Không gây mụn - Không gây bít tắc lỗ chân lông (non-comedogenic)

Để hiểu được “Không gây mụn – không gây bít tắc lỗ chân lông” là gì, hãy cùng trả lời câu hỏi này trước nhất: ‘Comedo’ là gì? 


‘Comedo’, hay ‘Comedones’ về cơ bản là những lỗ chân lông bị tắc nghẽn: ‘comedone’ hở thường được biết đến dưới cái tên “mụn đầu đen”, còn ‘comedone’ đóng kín thường được gọi là “mụn đầu trắng”. 


Các sản phẩm chăm sóc da có gắn nhãn ‘không gây mụn - Không gây bít tắc lỗ chân lông’ (‘non-comedogenic’) thường được khuyên dùng cho những người có da dầu hoặc da dễ nổi mụn. Những sản phẩm này thường có kết cấu/ chất mỏng, nhẹ, hoặc chứa ít thành phần gốc dầu hơn để tránh gây bít tắc lỗ chân lông, ngăn ngừa các nguyên nhân gây mụn từ bụi bẩn, ô nhiễm, vi khuẩn acnes.. 


Tuy vậy, điều quan trọng bạn cần biết là mặc dù sản phẩm gắn nhãn “non-comedogenic” thường dành cho những làn da bị dầu, mụn, nhưng chúng không đảm bảo rằng làn da của bạn sẽ không bao giờ nổi mụn nữa hay có thể ngăn ngừa mụn hoàn toàn đâu nhé. 


Mặc dù không phải biện pháp phòng ngừa tuyệt đối, những sản phẩm như: sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng,... có gắn nhãn “non-conmedogenic” vẫn là sự lựa chọn tốt nhất, đặc biệt đối với da nhạy cảm, dễ nổi mụn.

‘Non-Comedogenic’,_‘Hypoallergenic’_and_‘Fragrance-Free’ -2
2. Không gây dị ứng

“Không gây dị ứng” là một cụm từ cũng rất phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Cụm từ “hypoallergenic – không gây dị ứng/ kích ứng” cho biết rằng sản phẩm này được điều chế với công thức ít có khả năng gây dị ứng cho làn da. Chẳng hạn như, nhiều sản phẩm gắn nhãn “hypoallergenic” đã loại bỏ các thành phần có khả năng gây kích ứng ra khỏi công thức của mình như: hương liệu & phẩm màu. 


Sản phẩm gắn nhãn “hypoallergenic” có thể mang lại hiệu quả cao đối với những người sở hữu làn da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng “hypoallergenic” không hoàn toàn có nghĩa là bạn không thể bị dị ứng (2). Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng, tốt nhất là hãy thử một lượng nhỏ sản phẩm lên vùng da cẳng tay trước để theo dõi các phản ứng dị ứng/ kích ứng có thể xảy ra.

3. Không chứa hương liệu và Không mùi

Những người dị ứng với hương liệu hoặc có ác cảm với những mùi nồng thường sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác nhau giữa sản phẩm không chứa hương liệu (fragrance-free) và sản phẩm không mùi (unscented). Hai cụm từ này dù khá tương đồng nhưng không thể dùng thay thế cho nhau. 


Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), “fragrance-free” được định nghĩa rằng không có bất kỳ hương liệu nào được thêm vào sản phẩm này. 


Trong khi đó, “unscented” lại có nghĩa là một loại hương liệu đã được pha trộn vào nhằm giấu đi mùi hương khó chịu của các thành phần khác, hoặc làm triệt tiêu các mùi khác khiến cho sản phẩm được cảm giác như không có mùi. Do đó, nếu chỉ là một sản phẩm không có mùi rõ rệt thì không có nghĩa là sản phẩm đó an toàn cho người sử dụng có da bị nhạy cảm với hương liệu (3). Nếu thuộc trường hợp này, bạn nên kiểm tra thật kỹ nhãn dán và tìm sản phẩm có cụm từ “fragrance-free” nhé. 


Tại Cetaphil, các chuyên gia da liễu đã nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm được kiểm định là không gây bít tắc lỗ chân lông, không gây dị ứng và không màu, không mùi, không chứa hương liệu, hóa chất. Dòng sữa rửa mặt và kem chống nắng kiêm dưỡng ẩm Cetaphil thường được các bác sĩ da liễu đề xuất cho bệnh nhân đang điều trị mụn hoặc cần phục hồi da nhạy cảm nhờ tính chất dịu nhẹ nhưng vẫn bảo vệ, cung cấp dưỡng chất cho làn da một cách tối ưu. Nguồn:

 

1. http://www.dermletter.com/skin-care-science/non-comedogenic.html2. https://www.fda.gov/Cosmetics/Labeling/Claims/ucm2005203.htm 


3. https://www.epa.gov/sites/production/files/2016-10/documents/saferchoice-factsheet-fragrancefree_0.pdf