“Không gây mụn - Không gây dị ứng - Không chứa hương liệu” có ý nghĩa gì?

“Không gây mụn - Không gây dị ứng - Không chứa hương liệu” có ý nghĩa gì?

Nếu bạn có để ý và đọc những dòng chữ trên nhãn của các sản phẩm chăm sóc da, bạn sẽ quá quen thuộc với những cụm từ như “không gây mụn” (non-comedogenic), “không gây dị ứng” (hypoallergenic), và  “không chứa hương liệu” (fragrance-free). Các bác sĩ da liễu đều khuyên dùng những sản phẩm có đi kèm với những cụm từ trên phải không nào. Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập chăm sóc da hoặc vẫn chưa nắm được ý nghĩa thực sự của những cụm từ này, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn ngay sau đây nhé:

Không gây mụn - Không bít tắc lỗ chân lông

Để hiểu được  “Không gây mụn – không bít tắc lỗ chân lông” là gì, hãy cùng trả lời câu hỏi này trước nhất: Comedo là gì? Comedo, hay “Comedones” về cơ bản là những lỗ chân lông bị tắc nghẽn: comedone hở thường được biết đến dưới cái tên “mụn đầu đen”, còn comedone đóng kín thường được gọi là “mụn đầu trắng”.

Các sản phẩm chăm sóc da “non-comedogenic” thường được khuyên dùng cho những người có da dầu hoặc dễ nổi mụn, chẳng hạn sữa rửa mặt Cetaphil cho da nhờn dầu, kem chống nắng kiêm dưỡng ẩm, ...Những sản phẩm này thường mỏng, nhẹ hơn về kết cấu, hoặc chứa ít thành phần gốc dầu hơn để tránh bít tắc lỗ chân lông, ngăn ngừa các nguyên nhân gây mụn từ bụi bẩn, ô nhiễm, vi khuẩn acnes..

Tuy vậy, điều quan trọng bạn cần biết là mặc dù sản phẩm “non-comedogenic” dành cho những người bị mụn, nhưng chúng không đảm bảo rằng làn da của bạn sẽ không bao giờ nổi mụn nữa hay có thể ngăn ngừa mụn tối đa. Mặc dù không phải biện pháp phòng ngừa tuyệt đối, những sản phẩm dạng này như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng,... có dòng chữ “non-conmedogenic” vẫn là sự lựa chọn tốt nhất, đặc biệt đối với da dễ nổi mụn.

Không gây dị ứng

“Không gây dị ứng” là một cụm từ cũng rất phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Cụm từ “hypoallergenic – không gây dị ứng/kích ứng” cho biết rằng sản phẩm này được điều chế với công thức ít có khả năng gây dị ứng cho cơ thể. Ví dụ, nhiều sản phẩm “hypoallergenic” loại trừ khỏi công thức các thành phần gây dị ứng thường gặp như hương liệu và phẩm màu.

Sản phẩm “hypoallergenic” có thể hữu ích đối với những người sở hữu làn da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng “hypoallergenic” không hoàn toàn có nghĩa là bạn không thể bị dị ứng (2). Nếu bạn thường bị dị ứng, tốt nhất là hãy thử sản phẩm mới lên vùng da cẳng tay trước để theo dõi phản ứng dị ứng.

Không chứa hương liệu và Không mùi

Những người dị ứng với hương liệu hoặc có ác cảm với những mùi nồng thường sẽ nhận biết được sự khác nhau giữa sản phẩm không chứa hương liệu (fragrance-free) và sản phẩm không mùi (unscented). Hai cụm từ này không thể dùng thay thế cho nhau. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), “fragrance-free” chỉ có nghĩa là hương liệu không được thêm vào sản phẩm.

Mặt khác, “unscented” lại có nghĩa là một loại hương liệu đã được pha trộn vào nhằm giấu đi mùi hương khó chịu của các thành phần khác, hoặc triệt tiêu các mùi khác khiến cho sản phẩm có cảm giác như không có mùi. Do đó, nếu chỉ là một sản phẩm không có mùi rõ rệt thì không có nghĩa là sản phẩm đó an toàn cho đối tượng sử dụng nhạy cảm với hương liệu (3). Nếu bạn nằm trong những đối tượng sử dụng này, bạn nên kiểm tra thật kỹ nhãn dán và tìm sản phẩm có cụm từ “fragrance-free”.

Tại Cetaphil, các chuyên gia da liễu đã nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm được kiểm định là không gây bít tắc lỗ chân lông, không gây dị ứng và không màu, không mùi, không chứa hương liệu hóa chất. Dòng sữa rửa mặt và kem chống nắng kiêm dưỡng ẩm Cetaphil thường được các bác sĩ da liễu đề xuất cho bệnh nhân đang điều trị mụn hoặc cần phục hồi da nhạy cảm nhờ tính chất dịu nhẹ nhưng vẫn bảo vệ, cung cấp dưỡng chất cho làn da hiệu quả.